Bệnh lở cổ rễ trên cây trồng

0

Bệnh lở cổ rễ là một trong những bệnh thường xuyên gặp trên các đối tượng cây trồng. Bệnh do chủng nấm Rhyzoctonia gây ra. Đây là nguyên nhân gây suy giảm năng suất cây trồng nghiêm trọng ở nước ta.

Ở Việt Nam có khá nhiều loài và chủng nấm Rhyzoctonia, chúng đa dạng về phân bố cũng như phổ ký chủ (đối tượng gây hại). Trong đất, chúng tồn tại ở dạng sợi, dạng hạch nấm; duy trì và tồn tại trong các tồn dư thực vật trên đồng ruộng. Khi điều kiện thuận lợi (nóng ẩm) nấm xâm nhập và gây bệnh lên rễ chính, thân và lá cây trồng. Vì là loài đã dạng ký chủ nên trên từng đối tượng cây trồng chúng để lại những triệu chứng cũng khác nhau. Nhưng đặc điểm chung mà đối tượng này để lại là các vết thâm nâu, lõm xuống và thối đen.

Bệnh lở cổ rễ trên cây trồng

Bệnh lở cổ rễ trên cây trồng

2 3 4 5

Ngoài ra, nấm Rhyzoctonia còn gây ra bệnh chết rạp cây con, thối rễ, thối gốc, thối thân và thối quả. Nhưng thường gặp nhất là ở thân, ngay vị trí thân tiếp xúc với đất. Nguy hại hơn là các vết bệnh do Rhyzoctonia gây ra còn là nơi để các đối tượng nấm khác tấn công như Pythium, Phytophthora,…

Biện pháp phòng trừ:

Chọn vùng đất thoát nước tốt, sạch mầm bệnh. Vệ sinh ruộng vườn kỹ trước khi gieo trồng vụ mới. Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma bổ sung vào trong đất để tiêu diệt mầm bệnh. Duy trì độ ẩm ở mức thích hợp để hạn chế môi trường phát triển của nấm bệnh. Tăng cường lượng Canxi cho cây giúp tăng sức đề kháng góp phần hạn chế bệnh hại.

Khi cây bị bệnh có thể dùng các loại thuốc sau để phòng trị: Roval, Aliette, Topsin, Ridomil God,…

Chia sẻ