Bệnh hại cây trồng

0

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành trồng trọt nói riêng vấn đề bệnh hại đã và đang là vấn đề nghiêm trọng với nhà vườn. Để chủ động phòng trừ các dịch bệnh này bà con cần lưu tâm những vấn đề sau:

  1. Bệnh do nấm gây ra. Đây là những bệnh phát sinh trong điều kiện nóng ẩm (đặc điểm sinh sôi nảy nở của nấm) chúng tấn công vào rễ gây thối rễ; tấn công vào thân gây thối thân, thối nhũn, …; tấn công vào lá gây đốm lá, cháy lá, hư hỏng lá làm giảm khả năng quang hợp cây còi cọc, kém phát triển; tấn công vào hoa, nụ quả gây thối nụ, hư trái, rụng trái,…

Nhóm tấn công vào rễ (phần dưới đất) bao gồm Pythium gây thối đầu rễ (đầu chóp rễ hoá nâu, đến đen); Phytophthora gây thối thân ngay vị trí tiếp xúc với đất sau đó lan dần lên thân làm thân khô chết; Rhizoctonia gây thối lỡ cổ rễ. Vị trí gây bệnh là ngay phần non vừa nhú lên khỏi mặt đất  làm tổn thương nghiêm trọng lá non và đỉnh sinh trưởng khi cây mới mọc; Sclerotinia sclerotiorum; Sclerotium rolfsii là hai dòng trong nấm bông gòn. Chúng sản sinh các sợi tơ nấm màu trắng đến vàng quấn chặt lấy rễ làm rễ cây không phát triển được mà thối nhũn;  Fusarium graminearum và nấm Fusarium oxysporum là nhóm nấm gây thối rễ hoàn toàn.

Thối lở cổ rễ

Thối lở cổ rễ

Nấm bông gòn gây hại

Nấm bông gòn gây hại

Đây là những loại nấm gây hại nghiêm trọng lên bộ rễ của cây làm cây còi cọc (do rễ không phát triển được); khi mật độ nấm đủ lớn làm kiệt và chết cây. Ngoài ra, sự phát triển của nấm rễ còn tạo môi trường lý tưởng để nhóm vi khuẩn xâm nhập. Vì thế trong lúc điều trị cây bị bệnh do nấm đừng quên bọn vi khuẩn cũng đang ở gần, ở trong đó. Các loại thuốc phòng và trị nhóm nấm này là Ridomil God liều 3g/lít; Topsin liều 2g/l + Aliette liều 1.5 g/lít; Phytocide liều 2g/l; Nano Bạc liều 2cc/l,… phun ướt thân và gốc vào lúc trời mát và đất ẩm.

Nhóm nấm gây bệnh trên thân: Điển hình là Phytophthora gây thối thân làm chết cây và  Fusarium gây nứt thân là điều kiện cho các tác nhân khác gây bệnh cộng hợp vào.

Nhóm nấm gây bệnh trên lá, hoa và quả: bao gồm Colletotrichum sp gây bệnh thán thư; Magnaporthe oryzae gây bệnh đạo ôn; Cylindrocladium quinqueseptatum gây đốm lá; Cercospora arachidicola  gây bệnh đốm nâu; Puccinia maydis gây bệnh rỉ sắt. Các thuốc trị nhóm nấm này Ridomil god liều 2g/l; Anvil liều 2cc/l; Tilt supe liều 1.5cc/lit; Carbenda liều 2cc/l; Daconil dạng nước 2cc/l,… Phun ướt lá vào chiều mát và lá ráo.

Bệnh đạo ôn trên lúa

Bệnh đạo ôn trên lúa

2. Bệnh do vi khuẩn gây ra:

Erwinia  gây thối nhũn ở thân hoặc lá non, chết rạp cây con. Nhóm này cũng gây ra bệnh lem lép hạt ở lúa; Xanthomonas gây nên các vệt chết ở lá (sọc lá, cháy rìa lá), thân (những đểm chết trên thân là điều kiện cho các tác nhân khác xâm hại) hay trên quả tạo các điểm đốm trên và  trong quả; Pseudomonas gây nên các vệt bệnh song song với lá tạo ra đốm sọc hoặc lép hạt trên lúa.

Héo vi khuẩn trên khoai tây

Héo vi khuẩn trên khoai tây

Các thuốc trị nhóm vi khuẩn này có gốc đồng có thành phần như Copper Oxychloride, Copper Hydroxide, Copper sulfate và Copper citrate; hoặc Nano bạc,…

3. Bệnh do virus. Đây là loại bệnh hết thuốc trị. Chỉ có các phòng bệnh là chính. Tác nhân đưa virus vào cây gồm 2 nhóm. Nhóm đưa từ gốc lên tác nhân chính là tuyến trùng. Chúng cắn phá rễ cây đồng thời đưa luôn virus vào thân cây. Nhóm thứ 2 là nhóm tác động từ lá và ngọn xuống. Tác nhân của nhóm này chính là bọn chích hút mà điển hình là bù lạch, bọ trĩ. Ngoài việc hút nhựa làm cây còi cọc chúng chúng còn làm luôn công tác vận chuyển virus vào cây.

Đu đủ bị virus

Đu đủ bị virus

Để phòng bệnh virus cho cây ngoài việc chọn giống sạch bệnh chúng ta cần quan tâm đến việc làm sạch đất (tiêu diệt tuyến trùng) và trừ khử nhóm chích hút (xem http://thienlyfarm.com/bu-lach-virus-kham-hai-bau-bi-dua-hau/)

Ngoài ra, cần chú ý đến yếu tố dinh dưỡng để đảm bảo cây phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu của cây (xem thêm bài http://thienlyfarm.com/dinh-duong-voi-cay-trong/) góp phần phòng và trị bệnh cho cây.

Chia sẻ